Đảng bộ xã Vũ Trung: 90 năm tự hào

Thứ ba - 18/02/2020 22:56
Từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ xã Vũ Trung (Kiến Xương) luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Ở thời kỳ nào, trong giai đoạn lịch sử nào, Đảng bộ, chính quyền xã cũng luôn đoàn kết, quy tụ lòng dân chung sức đồng lòng xây dựng quê hương.
 

Đền thờ Liệt sĩ xã Vũ Trung, địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống quê hương.

Lật giở từng trang của hai cuốn lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1925 - 1975 và giai đoạn 1975 - 2020, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vũ Trung tự hào: Tiền thân của Đảng bộ xã Vũ Trung là Chi bộ Xuân Động (tổng Xuân Vũ và làng Động Trung), được thành lập ngày 20/2/1930. Đây là tổ chức đảng ra đời sớm nhất huyện Vũ Tiên. Ngày đầu thành lập, Chi bộ chỉ có 5 đảng viên do đồng chí Nguyễn Thế Phú làm Bí thư. Hoạt động ngay giữa sào huyệt của địch, Chi bộ ngày càng được củng cố và mở rộng cả về tổ chức, chất lượng và số lượng, đủ sức lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống áp bức, bóc lột, đòi quyền dân sinh, dân chủ mà đỉnh cao là khởi nghĩa giành chính quyền ngày 21/8/1945.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo củng cố chính quyền, xây dựng các đoàn thể quần chúng, tập trung khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế; tiếp tục lãnh đạo nhân dân tích cực chi viện sức người, sức của cho kháng chiến, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. Với nhiều tên gọi và trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện, từ thành lập chi bộ đến đảng bộ, Đảng bộ xã Vũ Trung luôn là hạt nhân lãnh đạo nhân dân nêu cao tinh thần quyết tâm đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa... Thực hiện khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Đảng bộ xã đã lãnh đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như “Thanh niên 3 sẵn sàng”, “Phụ nữ 3 đảm đang”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”..., vừa tổ chức sản xuất vừa trực tiếp chiến đấu giữ làng, giữ xã. Giai đoạn 1960 - 1975, Vũ Trung là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện Kiến Xương với năng suất lúa đạt 5 tấn/ha, đóng góp cho cả nước 8.960 tấn thóc, 850 tấn thực phẩm, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vũ Trung cho biết: Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Vũ Trung đã tiễn đưa trên 2.000 người con ưu tú lên đường tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở các chiến trường. Toàn xã có trên 200 người anh dũng hy sinh, 26 người được công nhận là lão thành cách mạng, 152 thương bệnh binh, 28 mẹ Việt Nam anh hùng, 16 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, 131 người bị nhiễm chất độc da cam... Với những thành tích đạt được, Đảng bộ và nhân dân Vũ Trung được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp; 8 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, hạng Ba; 8 Huân chương Lao động các hạng... Ngoài ra còn có hàng trăm lượt cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác... Nhiều năm liên tục Đảng bộ xã Vũ Trung được công nhận trong sạch, vững mạnh, chính quyền vững mạnh toàn diện.

Từ một chi bộ với 5 đảng viên, sau 90 năm thành lập, xây dựng và phát triển, hiện nay Đảng bộ xã Vũ Trung có 330 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ, trong đó 6 đồng chí được tặng Huy hiệu 70 năm tuổi đảng, 3 đồng chí được tặng Huy hiệu 65 năm tuổi đảng, 9 đồng chí được tặng Huy hiệu 60 năm tuổi đảng, 20 đồng chí được tặng Huy hiệu 55 năm tuổi đảng và 203 đồng chí được tặng Huy hiệu 50, 45, 40, 30 năm tuổi đảng.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vũ Trung luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, khắc phục khó khăn giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các ngành nghề, dịch vụ, thương mại được khuyến khích phát triển, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Hệ thống điện, đường giao thông nông thôn, trường, trạm, nhà văn hóa thôn, kênh mương nội đồng... được quan tâm xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới, từng bước đáp ứng được nhu cầu sản xuất, học tập và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Đồng chí Ngô Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Vũ Trung nhấn mạnh: Đảng bộ xã lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh đã đề ra. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Đảng bộ xã đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, đưa Vũ Trung đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 với tổng kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng, trong đó có đóng góp không nhỏ của nhân dân và con em xa quê. Kết quả đó tạo “cú hích” đưa Vũ Trung tăng tốc toàn diện trong những năm gần đây. Riêng năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt gần 9%. Cơ cấu kinh tế xoay trục, theo đó giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản chiếm 58,4%, thương mại - dịch vụ chiếm 24,1%, nông nghiệp chiếm 17,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/năm. 8/8 thôn của xã đạt danh hiệu thôn văn hóa. Đặc biệt, Vũ Trung đang triển khai xây dựng nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng, làm tiền đề để địa phương tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.


 

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vũ Trung

Trong những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền xã Vũ Trung xác định: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; lấy bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, thoát nghèo bền vững làm mục tiêu phát triển. Trên cơ sở đó, Đảng bộ xã đã ban hành nhiều nghị quyết, đề ra những giải pháp phù hợp để phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương; đồng thời, phát huy dân chủ, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tạo sự tin tưởng, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, niềm tin trong nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển, xứng đáng với công lao của các bậc tiền nhân và bề dày truyền thống 90 năm thành lập và phát triển của Đảng bộ xã.
 


Đồng chí Đặng Văn Nghì, Bí thư Chi bộ thôn 5B, xã Vũ Trung
Chúng tôi rất vui mừng khi địa phương ra mắt cuốn lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1975 - 2020 đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Vũ Trung. Cùng với cuốn lịch sử Đảng bộ xã giai đoạn 1925 - 1975, đây sẽ là những tư liệu quý, có giá trị giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Vũ Trung hôm nay có cái nhìn toàn diện hơn về mảnh đất, con người và truyền thống cách mạng của địa phương. Những cái tên như Nguyễn Mậu Kiến, Nguyễn Danh Đới, Nguyễn Công Thu, Nguyễn Tường Lân... là những tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, nghĩa hiệp để thế hệ hôm nay và mai sau của Vũ Trung noi theo.
Ông Nguyễn Mạnh Tòng, 95 tuổi, đảng viên 60 năm tuổi đảng, thôn 10, xã Vũ Trung
Tôi rất hạnh phúc và tự hào trong 90 năm qua kể từ khi có Đảng lãnh đạo, xã Vũ Trung đã gặt hái được nhiều thành công. Diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống nhân dân ấm no, nhiều con em ở Vũ Trung thành đạt, trở thành những cán bộ lãnh đạo cốt cán các cấp, là những doanh nhân, kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan công an, quân đội đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc... Điều mà tôi cũng như nhiều đảng viên cao tuổi đảng ở Vũ Trung mong muốn là Đảng bộ và mỗi cán bộ, đảng viên, người dân của xã Vũ Trung tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được trong chặng đường đã qua, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, kiên định con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, đưa Vũ Trung phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Đảng bộ xã Vũ Trung

Nguồn tin: Báo thái bình

thu ngo vu trung
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây