Vũ Trung phát triển chăn nuôi bền vững

Thứ ba - 06/11/2018 20:44
Vũ Trung phát triển chăn nuôi bền vững
Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, vị trí địa lý không thuận lợi nhưng Vũ Trung (Kiến Xương) vẫn có cách làm riêng để phát triển chăn nuôi bền vững.
văn kim
                                                                                    Anh Nguyễn Thế Văn kiểm tra trứng trong lò ấp.

Kết thúc năm 2015, giá trị ngành chăn nuôi của xã đạt hơn 11 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 30% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Năm 2016, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, xã đặt mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất nông nghiệp đạt gần 41 tỷ đồng.

Để tăng giá trị sản xuất chăn nuôi, Vũ Trung tiếp tục duy trì đàn trâu, bò hiện có, phát triển nhanh đàn gia cầm theo hướng mở rộng chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại. Cùng với đó, xã chủ động đầu tư kinh phí tiêm phòng vắc-xin và tăng cường công tác của Ban Chăn nuôi và Thú y nhằm bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Theo số liệu thống kê, đến tháng 3/2016, tổng đàn gia súc, gia cầm của Vũ Trung tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, đàn lợn đạt 2.530 con; số lượng gà, ngan, vịt đạt gần 30.000 con. 5 trang trại và hơn 30 gia trại trong xã vẫn duy trì hoạt động ổn định, trong đó một số gia trại có mức tăng trưởng cao ngay từ những tháng đầu năm. Ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã cho biết, chăn nuôi có mức tăng trưởng cao chủ yếu là các gia trại ấp trứng và cung cấp con giống. Anh Nguyễn Thế Văn ở thôn 7B chia sẻ, 10 năm nay, gia trại của anh làm ăn hiệu quả, duy nhất bị thiệt hại vào năm 2003 do gia trại bị ngập trong thời gian 1 tuần. Trên diện tích 3 sào, hai vợ chồng anh xây dựng chuồng trại và nhận ấp trứng thuê, sản xuất con giống cung cấp trong địa bàn toàn tỉnh. Đối với nhận ấp trứng thuê là 1.000 đồng/quả, thời gian ấp đối với trứng gà là 21 ngày, vịt 20 ngày, ngan 34 ngày. Để cung cấp giống gà, vịt, ngan tốt, giống bố mẹ được anh nhập từ những cơ sở có uy tín như Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên và Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương. Những năm trước, anh cung cấp giống gà với giá từ 6.000 - 8.000 đồng/con, thời gian gần đây do yêu cầu thị trường anh Văn tập trung cung cấp giống gà ri lai giá 10.000 đồng/con và gà chân lùn giá 22.000 đồng/con. Năm 2015, gia trại của anh xuất bán hơn 5 vạn con giống các loại, trừ chi phí sản xuất và chi tiêu sinh hoạt, gia đình anh Văn thu lãi hơn 100 triệu đồng. Anh Văn cho biết thêm, từ đầu năm đến nay gia trại của anh đã đưa vào ấp 3 đợt trứng, mỗi đợt 1.000 quả. Để chuẩn bị cho đợt cao điểm tái đàn chăn nuôi tháng 5 và tháng 6 (mỗi tháng vào trứng 4 đợt, mỗi đợt 1.500 quả), gia trại của anh hiện đang nuôi 700 con ngan, gà sinh sản và 300 gà hậu bị (gà 2 tháng tuổi, chưa đẻ trứng).

Cùng thôn 7B, trang trại của ông Nguyễn Doãn Hạo cung cấp các giống gà, vịt, ngan theo một chu trình: giống hậu bị - giống bố mẹ - sản xuất trứng - ấp trứng - cung cấp con giống. Năm 2015, trên diện tích 5.000m2, ông Hạo nuôi gần 2.000 con giống bố, mẹ sinh sản. Con giống mẹ cho 150 - 180 quả trứng/năm, với tỷ lệ ấp trứng nở con 85 - 90%, lợi nhuận từ chăn nuôi trang trại thu về 120 triệu đồng/năm. Hiện tại, tuy chưa vào chính vụ nhưng trang trại của ông Hạo đã có 1.000 con gà các loại, 300 ngan và 400 vịt bầu cánh trắng đang trong thời kỳ sinh sản. Ông Hạo cho biết, sản xuất con giống có thuận lợi là nguồn cung không bị dư thừa bởi có mạng lưới các thương lái đảm nhiệm. Đối với vịt, khi cần thiết vẫn có thể chuyển sang cung cấp trứng vịt lộn. Ngoài ra, trước khi xuất bán, chỉ cần tiêm một mũi duy nhất phòng gầy còm, bại liệt, khô chân bằng thuốc Marek. Cũng theo ông Hạo, để bảo đảm môi trường sinh thái và hỗ trợ chăn nuôi, gia đình ông còn trồng các loại cây hòe, nhãn, chuối, rau màu các loại. Riêng lĩnh vực trồng trọt cho trang trại nguồn thu khoảng 200 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 20 cơ sở phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả cao như của anh Văn và ông Hạo. Đây là hộ chăn nuôi đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy sản xuất chăn nuôi của xã phát triển bền vững bởi thị trường ổn định, lợi nhuận bảo đảm, ngoài ra còn giúp xã quản lý được nguồn cung cấp con giống chất lượng. Chính vì vây, số lượng gia cầm, thủy cầm đẻ trứng trong toàn xã chiếm gần 70% tổng đàn. Tuy nhiên, lĩnh vực chăn nuôi nói chung, ấp trứng và sản xuất con giống nói riêng của Vũ Trung cần sự quan tâm đúng mức hơn nữa của các cơ quan hữu quan trong quy hoạch phát triển chăn nuôi; nâng cao năng suất, chất lượng con giống; nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền...

Nguồn tin: Phan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
thu ngo vu trung
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây