Hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” ở xã Vũ Trung

Thứ năm - 04/10/2018 22:23
Hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” ở xã Vũ Trung
Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Vũ Trung (Kiến Xương) tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai mô hình “Dân vận khéo” tạo đồng thuận xã hội, được nhân dân tin tưởng, cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.
dân vận
Hội người cao tuổi xã Vũ Trung thường xuyên quan tâm đến công tác biểu dương khen thưởng đối với hoạt động khuyến học.
Ông Nguyễn Trọng Mao, Chủ tịch Hội NCT xã Vũ Trung cho biết: Hội NCT xã có hơn 1.500 hội viên, sinh hoạt ở 8 chi hội. Nhiều năm qua, Hội NCT xã luôn ở tốp đầu của huyện trong việc thực hiện các phong trào thi đua do chính quyền địa phương và hội cấp trên phát động. Ðể có được thành tích như vậy, Hội thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động gắn với lợi ích thiết thực của hội viên và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ðặc biệt từ khi thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, Hội NCT xã được chính quyền, đoàn thể và nhân dân ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hội; các cuộc họp thôn đều trân trọng xin ý kiến các cụ và đưa vào nội dung triển khai công việc hàng tháng.
Nhận thức rõ vai trò và tác dụng của “Dân vận khéo”, Hội NCT xã Vũ Trung đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về “Dân vận khéo” đến từng hội viên. Ðồng thời, tiếp tục quán triệt cho hội viên Luật NCT, đưa công tác “Dân vận khéo” vào nội dung kế hoạch tuyên truyền thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào “Tuổi cao gương sáng”, phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Hàng tháng, quý, Hội triển khai nhiệm vụ cụ thể đến các chi hội, giao nhiệm vụ cho từng hội viên phụ trách. Ðịnh kỳ các chi hội kiểm điểm, đánh giá các kết quả thực hiện, từ đó đề ra kế hoạch phối hợp vận động nhân dân tham gia các mô hình “Dân vận khéo” trên cơ sở điều kiện và thế mạnh của mình.
Trong xây dựng nông thôn mới, nhờ làm tốt “Dân vận khéo” ở từng chi hội, năm qua, Hội đã vận động hàng chục hộ dân tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, cổng dậu, huy động hội viên đóng góp được 100 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu như hội viên Chi hội 5B Nguyễn Văn Tiên ủng hộ 10 triệu đồng, hội viên Chi hội thôn 10 Nguyễn Hữu Dụng ủng hộ 10 triệu đồng. Vận động các gia đình ủng hộ gần 100 triệu đồng phát triển Quỹ khuyến học, trong đó 15/20 dòng họ có quỹ khuyến học; vận động con em xa quê ủng hộ gần 1.000 đầu sách xây dựng thư viện xã phục vụ cho học tập cộng đồng; vận động nhân dân ủng hộ 20 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi tổ chức liên hoan nhân ngày 1/6, Trung thu. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã trích tiền quỹ chăm sóc NCT mừng thọ, chúc thọ cho 528 cụ với số tiền gần 25 triệu đồng; mua sắm quần áo đồng phục, hướng dẫn tập dưỡng sinh cho 1.000 hội viên; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện, Trạm Y tế xã tư vấn, khám và cấp thuốc miễn phí cho 120 cụ, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho 194 hội viên ốm đau, hoạn nạn với số tiền gần 7 triệu đồng.
Theo ông Mao, để làm tốt mô hình “Dân vận khéo” cần nắm bắt chính xác thực tế hoàn cảnh từng chi hội, gia đình hội viên, tùy từng người để vận động sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Ðặc biệt, khi vận động NCT phải biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của NCT, họ thấy mình được tôn trọng thì tuyên truyền, vận động mới hiệu quả. Ví như, đối với công tác xây dựng Hội thì phải chọn người có uy tín cao, tâm huyết với các hoạt động NCT để vận động tham gia ban chấp hành; hay việc xây dựng Quỹ chăm sóc NCT phải quan tâm tới những người có kinh tế khá, cán bộ hưu trí hoặc con cháu làm ăn xa thành đạt. Những người ủng hộ tiền của đều được Hội biểu dương trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Cuối tháng, quý, năm, Hội đều tổ chức sơ kết, tổng kết khen thưởng động viên kịp thời.
Phát huy hiệu quả của mô hình “Dân vận khéo”, đến nay các gia đình hội viên trong xã đều thực hiện nghiêm nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội như bỏ thuốc lá, không ăn uống linh đình. Mặt khác, Hội NCT xã còn xây dựng Quy chế quy định các cụ khi qua đời được Hội NCT đứng ra lo tang lễ, phúng viếng, đưa tiễn đến nơi an nghỉ cuối cùng. 
Có thể khẳng định mô hình “Dân vận khéo” của Hội NCT xã Vũ Trung đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự của địa phương.

Nguồn tin: Nguyễn Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
thu ngo vu trung
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây