Lễ khánh thành đền thờ Liệt sỹ xã Vũ Trung - KXTB

Mảnh đất con người xã Vũ Trung

Mảnh đất con người xã Vũ Trung

          Vùng đất Động Trung xưa, Vũ Trung ngày nay có từ rất sớm. Đây là nơi lập nghiệp sinh sống của nhiều dòng họ từ các Tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn Tây, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên tập trung thành những xóm làng đông đúc, vui tươi; khai khẩn, cải tạo vùng đất thành những đồng ruộng phù sa màu mỡ. Con người Động Trung không chỉ cần cù trong lao động, chinh phục cải tạo thiên nhiên, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc và các thế lực phong kiến phản động.
         * Vị trí địa lý và tài nguyên

Vũ Trung nằm ở phía tây Huyện Kiến Xương, cách thị trấn huyện 8 km, cách trung tâm thành phố Thái Bình 7 km
         Có tổng diện tích tự nhiên: 355,98 ha trong đó
- Đất nông nghiệp: 251,52 ha
- Đất phi nông nghiệp: 104,46 ha
- Phía bắc: giáp Vũ Ninh và Vũ Quý
- Phía Đông, Đông nam: giáp xã Vũ Quý, Quang Bình
- Phía nam: giáp Vũ Hòa
- Phía tây: giáp Vũ Thắng; Vũ Vinh -Vũ Thư
          * Địa hình; giao thông:
         Địa hình tương đối bằng phẳng, cao trình giao động biến thiên từ 1m đến 1,5 m so với mực nước biển. Có đường 219 liên huyện Vũ Thư và Kiến Xương, thuận lợi cho việc đi lại để nhân dân trong vùng  phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt thuận tiện và phù hợp cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ.
* Khí hậu:
         Vũ Trung nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa có 2 mùa rõ rệt; mùa hè nóng, có lượng mưa trung bình từ 1200 mm đến 1500 mm; mùa đông lạnh và khô; khí hậu thích hợp quanh năm cho nhiều cây trồng nhiệt đới như: trồng lúa nước, rau màu các loại và nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao.
* Nhân lực:
Toàn xã có 1925 hộ và 5656 nhân khẩu:
          - Nhân lực tham gia ngành nông nghiệp chiếm 25 %
         - Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp: xã có làng nghể dệt thảm thủ công Tân Hợp thu hút từ 200-250 lao động; có 1 doanh nghiệp và 3 cơ sở may xuất khẩu số lao động tham gia 130 – 150 người; có nhiều nghề phát triển tự do như: nghề mộc, nề, đan, thêu.vvv… ngoài ra còn có hàng nghìn lao đông tham gia ở các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
         - Lĩnh vực thương mại - dịch vụ: Có 1 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; 1 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, 1 chi nhánh quỹ tín dụng nhân dân và nhiều loại hình kinh doanh phong phú cung cấp nhiều mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh.
         Dù ở bất cứ thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, mảnh đất, con người Vũ Trung cũng luôn để lại những dấu ấn tốt đẹp, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, sự nghiệp vẻ vang của Đảng và bảo vệ Tổ quốc;
         Đảng bộ Vũ Trung luôn củng cố tổ chức và lớn mạnh không ngừng; thực tiễn chứng minh năm 1930 chi bộ Đảng ở Vũ Trung chỉ có 5 Đảng viên đến nay đã có 342 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Từ khi có chi bộ Đảng trực tiếp lãnh đạo, phong trào cách mạng của nhân dân phát triển mạnh mẽ. Ngày 21 tháng 8 năm 1945 cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Vũ Trung đã vùng lên khởi nghĩa giành lấy chính quyền, lật đổ bộ máy thống trị của thực dân phong kiến.
         Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và các đế quốc xâm lược; toàn Đảng toàn quân và toàn dân Vũ Trung đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giữ đất, rào làng, chiến đấu chống kẻ thù xâm lược.
         Kết thúc 9 năm kháng chiến chống pháp, Miền Bắc được hoàn toàn giải phóng; Vũ Trung ra sức tăng gia sản xuất, phát động phong trào phát triển kinh tế, củng cố chính quyền. Với khẩu hiệu: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Đảng bộ và nhân dân phát huy truyền thống cách mạng củng cố hậu phương vững chắc, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, chi viện sức người sức của cho đồng bào Miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”
          Đất nước được thống nhất. Thực hiện nghị quyết của Đảng, hàng năm Vũ Trung luôn hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế; văn hóa xã hội; an ninh -quốc phòng ở địa phương.
         Thực hiện Quyết định 800/QĐ-TTg, ngày 04 tháng 6 năm 2010 của Thủ Tướng chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020; Đảng bộ và nhân dân Vũ Trung đã xây dựng nghị quyết, triển khai thực hiện nghị quyết với quyết tâm “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, với chủ trương nguồn đầu tư “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Sau 4 năm chuyển đổi bước đi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới; dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy; Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân; sự phối kết hợp của Ủy ban Mặt trận tổ quốc; các ban ngành đoàn thể; các tổ chức kinh tế; các tổ chức xã hội - nghề nghiệp cùng với sức mạnh, đoàn kết, thống nhất của nhân dân trong xã và sự giúp đỡ của những người con quê hương đang công tác, học tập, lao động trên khắp mọi miền của tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài. Mảnh đất, con người Vũ Trung lại được tô thêm những quang cảnh đẹp ở 19 tiêu chí nông thôn mới như:
- Đường giao thông: có hơn 20 km đường pê tông, nhựa dải khép kín, phong quang xóm làng.
          - Hệ thống điện đảm bảo kỹ thuật cho 100% hộ gia đình trong xã được sử dụng
         - Trường học: trường Mầm non được công nhận đạt chuẩn mức độ II; trường Tiểu học đạt chuẩn mức độ II; trường Trung học cơ sở đạt chuẩn giai đoạn II; toàn xã duy trì chuẩn quốc gia về phổ cập trung học cơ sở.
          - Có 8/8 thôn có nhà văn hóa; 8/8 thôn đạt thôn làng văn hóa.
          - Có điểm bưu điện văn hóa xã và các dịch vụ viễn thông được phát triển tới 8 thôn làng.
          - Trạm y tế đạt chuẩn mức độ II.
         - Vệ sinh môi trường: Có nhà máy xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ cho 8 thôn trong xã; nhân dân 8/8 thôn được sử dụng nước sạch
         - Hệ thống chính trị xã hội: Đảng bộ, chính quyền nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể luôn đạt loại khá trở lên
          - An ninh - chính trị trong xã được giữ vững và ổn định; hàng năm hoàn thành công tác huấn luyện dân quân và chỉ tiêu giao quân.
          Năm 2014 Vũ Trung đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình công nhận xã đạt nông thôn mới.
         Qua 2 thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương trong thời kỳ đổi mới Vũ Trung rất vinh dự được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
          + 2 Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng II
          + 6 Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng III
          + 6 Huân chương lao động về phong trào xây dựng HTX nông nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, 927 Huân huy chương các loại cho cá nhân.
+ 01 cờ truyền thống về 10 năm công tác quân sự địa phương 1965-1975
+ 12 lá cờ dẫn đầu thi đua các phong trào.
+ Danh hiệu 4 năm liền xã Quyết thắng do Bộ quốc phòng tặng
+ Nhiều năm liền lực lượng công an đạt danh hiệu quyết thắng do Bộ Nội vụ tặng.
+ 375 Bằng ghi công cho gia đình và cá nhân trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước
         Trong hai cuộc kháng chiến và bảo vệ tổ quốc xã Vũ Trung có trên 2000 thanh niên bổ sung cho quân đội và lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến phục vụ các chiến trường trong cả nước, trên đất nước bạn Lào, Cam pu chia. Kết thúc 2 cuộc kháng chiến và bảo vệ tổ quốc xã Vũ Trung có 207 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh; 152 đồng chí thương binh, bệnh binh; được Đảng và nhà nước đã phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý cho 27 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 22 đồng chí được công nhận lão thành cách mạng.
          Thắng lợi và thành tích đạt được của xã Vũ Trung trong các cuộc kháng chiến trước hết phải khẳng định vai trò to lớn của Đảng bộ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo vận dụng đề ra chủ trương, nghị quyết, chương trình, kế hoạch phù hợp với thực tiễn của địa phương.
         Trong suốt thời kỳ của lịch sử, các thế hệ con em của Vũ Trung kế tiếp nhau hăng say lao động, học tập, phấn đấu vươn lên trên mọi lĩnh vực; nhiều người con Vũ Trung đã trở thành cương vị lãnh đạo chủ chốt của Đảng và nhà nước, các cơ quan quan trọng của trung ương, của tỉnh và huyện.
         Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, song song với  các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Cán bộ và nhân dân Vũ Trung long trọng tổ chức lễ khởi công đền thờ các anh hùng liệt sỹ. Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân qua các thời kỳ. Một công trình văn hóa lịch sử; nơi khơi dậy truyền thống cách mạng; nơi giáo giáo dục cho các tầng lớp thế hệ trẻ.
         Để mọi người con quê hương Vũ Trung thường xuyên cập nhật được thông tin, Ban chấp hành Đảng bộ, Ủy ban nhân dân xây dựng trang Website; thường xuyên đăng tải những tin tức để mọi người được biết; đặc biệt đối với những người con Vũ Trung đang công tác, học tập và lao động trên khắp mọi miền của Tổ quốc và nước ngoài hãy phát tâm hướng về quê hương, cùng với nhân dân trong xã xây dựng quê hương ngày một phát triển
          Kính chúc quý vị mạnh khỏe; gia đình hạnh phúc; luôn thành đạt trên mọi lĩnh vực. Xin trân trọng cảm ơn!
ĐẢNG ỦY, ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ
Video

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay424
  • Tháng hiện tại2,458
  • Tổng lượt truy cập370,982
thu ngo vu trung
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây